Cơ Hội Việc Làm Ngành Kế Toán Năm 2020

Bí quyết làm tăng cơ hội việc làm cho sinh viên kế toán?

Xem thêm: Kế toán công ty sản xuất

Dịch vụ kế toán tại Bình Dương
Dịch vụ kế toán tại Bình Dương

Những năm nay, vấn đề xin việc đúng ngành cũng rất là khó, riêng kế toán cũng vậy. Theo thống kê mới nhất năm 2014 con số hơn 200.000 sinh viên thất nghiệp được công bố.

 Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cơ hội việc làm ngành kế toán năm 2020.

Với sự phát triển của xã hội, người lao động qua đào tạo ngành càng nhiều. Chính vì vậy mà người đi xin việc cần trau dồi các kỹ năng cần thiết để tăng khả năng cạnh tranh vào những vị trí làm việc tốt.

 Người học ngành kế toán cần phải làm gì và trau dồi những gì để có một nền tảng kiến thức gọi chung là ‘ kinh nghiệm”.

Vậy làm sao để các bạn trang bị cho mình những kinh nghiệm phục vụ công việc khi chưa được làm việc thực tế ở bất cứ đâu ?

Sở dĩ nhà tuyển dụng cũng đang rất cần người nhưng tại sao sinh viên vẫn thất nghiệp? Kế toán cũng như bao ngành khác, thất nghiệp chính là do chất lượng sinh viên chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, đó là thiếu kinh nghiệm thực tế.

Nguyên Nhân Khó Xin Việc Kế Toán 

Xem thêm: Báo cáo tài chính cuối năm

  • Quan trọng nhất là thiếu kỹ năng thực hành

Nhiều cử nhân tốt nghiệp loại giỏi vẫn thất nghiệp vì thiếu kỹ năng làm việc. Thực tế, những gì họ được học trên giảng đường rất xa lạ với nhu cầu tuyển dụng.

  • Là kế toán phải biết quy trình kế toán tổng hợp.

Để thực hành kế toán hiệu quả bạn phải biết được quy trình kế toán tổng hợp. Từ quy trình kế toán này, bạn sẽ thấy được mình cần làm gì để hoàn thiện phần thực hành kế toán cho bản thân.

Quy Trình Kế Toán Tổng Hợp

Xem thêm: Dịch vụ kế toán tại Bình Dương

Quy trình kế toán tổng hợp là tổng hợp các công việc kế toán kế tiếp nhau theo một trình tự nhất định trong thực tế làm kế toán tại doanh nghiệp. Ở bất kỳ đơn vị kinh doanh nào cũng cũng đều tuân thủ theo một quy trình kế toán tổng hợp này. Cụ thể, quy trình kế toán bao gồm 7 bước sau:

Bước 1: Nghiệp vụ kinh tế phát sinh

Hằng ngày của doanh nghiệp sẽ phát sinh những công việc liên quan đến tài chính thì được gọi là nghiệp vị kinh tế phát sinh. Cụ thể, bằng chứng pháp lý chứng minh cho sự phát sinh và hoàn thành của các giao dịch chính là các chứng từ kế toán.

Bước 2: Lập và thu nhận chứng từ kế toán

Chứng từ gốc là căn cứ pháp lý để kế toán tiến hành ghi nhận các giao dịch vào những phương tiện nhất định sau khi đã kiểm tra chứng từ, xử lý và phân tích các giao dịch. 

Bước 3: Ghi sổ sách kế toán

Sổ sách kế toán gồm sổ nhật ký chung, sổ cái, sổ chi tiết. Căn cứ vào chứng từ kế toán, ghi chép Sổ sách kế toán.

Bước 4: Thực hiện bút toán cuối kỳ

Bước 5: Lập bảng cân đối số phát sinh

Căn cứ vào sổ sách thực hiện ở bước 4.Kế toán tiến hành lập bảng cân đối số phát sinh để có cái nhìn tổng quan về toàn bộ sổ cái phát sinh tại doanh nghiệp. Gồm những loại sổ cái nào và chính xác chưa, vì đây là bước để tiến hành lập báo cáo tài chính.

Bước 6: Lập báo cáo tài chính và quyết toán thuế

Kế toán không phải làm kế toán cho chính nó, mà mục đích là cung cấp thông tin hữu ích cho các đối tượng sử dụng thông tin thông qua các báo cáo tài chính.

Sổ sách kế toán

Từ nhật ký sổ cái và sổ chi tiết, kế toán sẽ tiến hành lập báo cáo tài chính gồm 4 bảng. Bảng cân đối kế toán, kết quả kinh doanh, lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo tài chính. Đồng thời, sẽ lập báo cáo quyết toán thuế để xác định thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân để nộp cho cơ quan thuế.

Đây là công việc cần rất nhiều thời gian nếu thực hiện kế toán thủ công. Tuy nhiên, nếu thực hiện kế toán bằng phần mềm thì việc này có thể hoàn thành rất nhanh chóng.

Lưu ý: Thời hạn nộp báo cáo tài chính và quyết toán thuế cho cơ quan thuế là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Nếu nộp quá thời hạn sẽ bị cơ quan thuế phạt về hành vi chậm nộp.

Bước 7: In sổ sách, đóng quyển và lưu kho

Thực Hành Kế Toán Tổng Hợp

Để hiểu được quy trình này, bạn không chỉ cần học lý thuyết suông, bạn nên thực hành. Bạn có thể:

  • Tham gia một khóa học kế toán tổng hợp thực hành thực tế

Dù bạn đã ra trường hay còn ngồi trên ghế nhà trường thì cũng có thể tham gia một khóa học kế toán thực hành thực tế. Nếu bạn không thể tự trang bị cho mình kỹ năng thực hành. Thì với những hình thức khóa học thực hành sẽ giúp bạn có kinh nghiệm trước khi xin việc. Không phải nói học thực hành thực tế là đều ra ngoài doanh nghiệp cả vì thực tế cũng cần được hướng dẫn chứ không phải tự nhiên mà có được, do đó tham gia một khóa học cũng là điều cần thiết.

  • Bài toán kinh nghiệm từ nhà tuyển dụng

Là một sinh viên mới ra trường khi bắt đầu xin việc thì bắt gặp những thông tin tuyển dụng đại loại như là : cần tuyển kế toán tổng hợp 2 năm kinh nghiệm, kế toán bán hàng 1 năm kinh nghiệm. Bạn mới ra trường thì làm gì có kinh nghiệm mà đáp ứng ? Nhưng các bạn cũng đừng bi quan vì thực tế nhà tuyển dụng hiểu rõ bạn là sinh viên mới ra trường nên chỉ kiểm tra lại kiến thức như bút toán, cách vào sổ nhật ký chung. Vì nếu thật sự liên quan đến kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng đòi hỏi các bạn lập báo báo tài chính và quyết toán thuế, thì đấy mới là đòi hỏi kinh nghiệm.

Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã làm kế toán

Có thể bạn chưa có kinh nghiệm thực tế. Nhưng không đồng nghĩa với việc bạn không biết thực tế là như thế nào. Với những người đã làm kế toán, thì họ rất sẵn sàng chia sẻ về kinh nghiệm. Bạn có thể tìm hiểu những sai lầm lớn cần tránh trong nghề kế toán. Vấn đề là chúng ta có muốn học hỏi từ họ hay không. Khi học kế toán tổng hợp thực tế thì bạn có cơ hội tiếp xúc với những kế toán trưởng. Đây là cơ hội không phải ai mới ra trường cũng có được

  • Bí quyết cuối cùng là chính ở bản thân bạn

Hiện nay có một số phần mềm kế toán có phiên bản dùng thử. Bạn hoàn toàn có thể học cách sử dụng phần mềm kế toán trước khi đi xin việc. Thao tác một cách thành thạo, nắm vững kiến thức, cùng với tinh thần học hỏi cao. Chúc bạn sẽ tự tin vào bản thân, tìm được công việc tốt đúng chuyên môn của mình

Phần mềm kế toán được sử dụng phổ biến: Misa

 

Xem thêm tại: Dịch Vụ Kế Toán Thuế Tại Bình Dương

Xem thêm tại: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm tại Bình Dương

Xem thêm tại: Dịch vụ báo cáo thuế

CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN TẠI BÌNH DƯƠNG-TƯ VẤN NIỀM TIN

HOTLINE: 0947 702 568 – 0274 6520 888

Địa chỉ: 519 Lê Hồng Phong- Kp Chiêu Liêu- Tân Đông Hiệp – Dĩ An – Bình Dương.

Trả lời

Call Now ButtonGọi
Contact Me on Zalo